Huyên thoại Brough Superior SS100 đời mới – Sự hồi sinh của huyền thoại tốc độ

Superior là cái tên danh giá trong cộng đồng đam mê hai bánh thế giới với bề dày lịch sử gần 100 năm cùng một sản phẩm duy nhất trong suốt quãng thời gian thống trị của thương hiệu này – SS100.
Brough Superior SS100 - Sự hồi sinh của huyền thoại tốc độ ảnh 2Những chiếc SS100 thế hệ đầu tiền tại nước Anh.
được thành lập năm 1919 tại Nottingham, Anh quốc bởi George Brough, nổi tiếng với danh hiệu chiếc môtô nhanh nhất thế giới với mẫu SS 100 trong suốt 3 thập kỉ. Với đặc điểm chỉ sản xuất một mẫu môtô duy nhất với tiêu chí sức mạnh và tốc độ, George Brough đã lựa chọn hậu tố “Superior” cho thương hiệu của mình, và lịch sử đã chứng minh thương hiệu này hoàn toàn xứng đáng với danh xưng đó.
Brough Superior SS100 - Sự hồi sinh của huyền thoại tốc độ ảnh 3

Với danh xưng vua tốc độ trong suốt 3 thập kỉ, dĩ nhiên SS100 đã tham gia vào những đường đua tốc dộ danh tiếng trên thế giới với những mẫu đua chuyên biệt của mình.

SS100 là viết tắt của cái tên Super Sport 100, là danh xưng của mẫu môtô trứ danh nắm giữ kỉ lục tốc độ 207,6km/h được lập nên vào năm 1929 sau khi tự đánh bại các kỉ lục của chính nó, và duy trì vị thế này đến tận khi ngừng sản xuất vào năm 1940 sau khi đạt tới con số 3.000 sản phẩm xuất xưởng. Đây là chiếc môtô được người Anh sử dụng nhiều nhất trong thế chiến II.

Brough Superior SS100 - Sự hồi sinh của huyền thoại tốc độ ảnh 4Vào thời kì hoàng kim của Brough Superior (ảnh trên), duy nhất mẫu môtô huyền thoại Vincent của Mỹ mới có thể so sánh được cả về sức mạnh, tốc độ và thiết kế quyến rũ.
Sau khi ngừng sản xuất vào năm 1940, mãi đến tận 2013, kế hoạch hồi sinh huyền thoại hai bánh này mới được công bố rộng rãi, và giờ đây, trước mắt chúng ta, là hoàn toàn mới.

Thiết kế của mẫu môtô tiếp nối luôn phải đối mặt với việc bị đặt lên bàn cân so sánh với bản thể nguyên mẫu, đặc biệt là khi nguyên mẫu đó không chỉ mang tính ảnh hưởng về văn hóa và lịch sử mà còn chi phối cảm hứng thiết kế của cả một thời kì.

Brough Superior SS100 - Sự hồi sinh của huyền thoại tốc độ ảnh 5Brough thế hệ mới với thiết kế hòa trộn giữa truyền thống và tinh túy của nghệ thuật chế tác kim loại hiện đại.
Dù ngôn ngữ thiết kế có thể đồng nhất để giữ nguyên những tỉ lệ và đường nét thiết kế quen thuộc, nhưng tính phát triển và chất liệu thiết kế hiện đại là yếu tố tiên quyết, quyết định thành công cho bất cứ mẫu môtô nào mang trọng trách tương tự. Tuy nhiên, có thể nói, đội ngũ kỹ sư và thiết kế, phát triển của SS100 đã hoàn thành trọn vẹn công việc của mình.

Với những người đã biết về BS SS100, có thể bắt gặp sự thân quen trên mẫu môtô mới ngay từ cái nhìn đầu tiên ở thiết kế bình xăng đã trở thành thương hiệu của hãng xe Anh quốc với thiết kế thon gọn và dài, mang tỉ lệ của một chiếc xe đua (racer) tiêu chuẩn thời kì đó. Tất cả những đường nét gọt dũa còn lại ở thân xe đều dựa vào căn gốc từ thiết kế bình xăng này.

Brough Superior SS100 - Sự hồi sinh của huyền thoại tốc độ ảnh 6Tất cả những nét gọt dũa trên SS100 thế hệ mới đều tuân thủ thiết kế bình xăng dài truyền thống của hãng xe Anh quốc.
Mang theo tư tưởng thiết kế xe đua, sự xuất hiện gù đuôi phía sau là minh chứng cho một bước phát triển trong thiết kế không tuổi của Brough Superior. Chi tiết này cũng thon gọn và hòa nhập với thiết kế của phần bình xăng.

Mẫu SS100 của thời kì thập niên 1920 sử dụng hệ thống khung cứng (hard-tail), do đó trên mẫu môtô của thế kỉ 21, đội ngũ thiết kế đã sử dụng hệ thống treo đơn (mono-shock) phía sau và khéo léo giấu đi sự hiện diện của giảm xóc lò xo trụ, giảm chấn thủy lực mang thương hiệu Ohlins.

Brough Superior SS100 - Sự hồi sinh của huyền thoại tốc độ ảnh 7Để đảm bảo tương quan về tỉ lệ thiết kế giống như trên mẫu môtô huyền thoại, hệ thống treo trước và sau được thiết kế sao cho mang lại cảm quan quen thuộc của hệ giảm xóc cổ điển thế hệ trước.
Trong khi đó, hệ thống treo trước được thiết kế theo nguyên lý hoạt động của hệ thống Castle cổ điển trên SS100 thế hệ trước, nhưng với thiết kế độc bản, phức tạp và trau chuốt hơn rất nhiều, tất nhiên phải kể tới vật liệu chế tạo hiện đại và đắt giá như trục cổ phốt bằng vật liệu titan hay các chi tiết trung gian và chân truyền lực hấp thụ từ mặt đường được chế tạo bằng nhôm nguyên khối.

Toàn bộ phần khung xe bao gồm khung chính treo động cơ và càng sau dẫn động đều được chế tạo bằng nhôm nguyên khối được gia công chính xác bằng CNC và kết nối mối hàn thủ công bởi những người thợ có tay nghề cao.

Brough Superior SS100 - Sự hồi sinh của huyền thoại tốc độ ảnh 8Khối động mới được thiết kế và chế tạo dành riêng của SS100 là một cái kết đẹp cho giấc mơ của George Brough (thế hệ SS100 trước đây sử dụng động cơ của J.A.P).
SS100 được chế tác quanh khối động cơ 4 kì, V-Twin, 997cc, một động cơ mới hoàn toàn dành riêng cho mẫu môtô này. Đây cũng là cái kết vui khi cuối cùng SS100 đã có được khối động cơ chỉ của riêng mình đúng như mơ ước của George Brough.

Khối động cơ V-Twin nghiêng 88 độ này sở hữu piston được chế tạo theo phương pháp khuôn áp lực với khả năng hoạt động vượt trội so với phương pháp chế tạo truyền thống cả về độ bền cũng như công suất và khả năng nén. Cùng với đó là trang bị hệ thống phun xăng điện tử và côn dầu hiện đại.

Khối động cơ này còn có khả năng tùy chỉnh công suất từ 100-140 mã lực thông qua thay đổi ở hệ thống điều khiển trung tâm (mapping) tùy vào nhu cầu của khách hàng.

Brough Superior SS100 - Sự hồi sinh của huyền thoại tốc độ ảnh 9Cụm phanh được chế tác cầu kì là một điểm nhấn quan trọng trên SS100. Cụm phanh này là một trong những cụm phanh thương mại nhẹ nhất thế giới.
Lực hãm của SS100 thế hệ mới đến từ hệ thống phanh đĩa đặc biệt. Cụm phanh được thiết kế riêng cho mẫu xe này chế tác từ vật liệu hợp kim nhôm 6082 T6 nguyên khối vốn được sử dụng trong ngành công nghệ hàng không, cho độ bền vận hành và thẩm mỹ tương xứng với thiết kế của SS100. Thương hiệu Brough Superior cũng được khắc lên cụm phanh này. Thiết kế và chế tạo với vật liệu hiện đại giúp cụm phanh này là một trong những cụm phanh mô tô thương mại nhẹ nhất thế giới.
Brough Superior SS100 - Sự hồi sinh của huyền thoại tốc độ ảnh 10Hệ thống phanh trước của SS100 có tới 4 đĩa phanh gốm.
Đĩa phanh sử dụng trên SS100 mang thương hiệu Bringer, được chế tác bằng gốm gia cường, vốn chỉ xuất hiện trên những mẫu môtô đua chuyên nghiệp. Thiết kế của toàn bộ cụm phanh được giới thiệu sẽ mang lại hiệu quả và cảm giác phanh hoàn hảo, khi giảm tối đa sự hồi chuyển lực tác động khi bóp phanh đến người lái. Hệ thống phanh trước sử dụng tới 4 đĩa phanh kết hợp cùng cụm phanh độc bản.
Brough Superior SS100 - Sự hồi sinh của huyền thoại tốc độ ảnh 11Phần ống xả vắt ngang thân xe là một đặc trưng được di truyền từ thế hệ trước.
Phần ống xả vẫn mang thiết kế trứ danh với ống xả đôi, song song, vắt cao trên thân xe. SS100 sử dụng đèn pha LED 6 bóng, ánh sáng trắng hiện đại và đồng hồ được thiết kế dành riêng cho mẫu môtô này, được lấy cảm hứng từ những mẫu đồng hồ của thương hiệu Smith Instrument nổi tiếng, cũng đã xuất hiện trên SS100 thế hệ trước.
Brough Superior SS100 - Sự hồi sinh của huyền thoại tốc độ ảnh 12Hệ thống tay lái độc đáo lấy cảm hứng từ thế hệ SS100 truyền thống, và đồng hồ hiển thị được lấy cảm hứng từ thương hiệu lâu đời Smith Instrument – vốn là trang bị trên SS100 thế hệ trước.
Điều đáng chú ý nhất ở SS100 thế hệ mới nằm ở tinh thần chế tạo cơ khí truyền thống, đồng nghĩa với đa số các chi tiết tạo hình trên thân xe như hệ thống khung, càng sau bình xăng, gù đuôi, yên xe,… đều được chế tác bằng tay. Logo tròn đúc nổi trên mẫu xe này cũng được thực hiện bằng quy trình nấu chảy đúc khuôn truyền thống. Việc lưu giữ tinh thần chế tác bằng tay trên mẫu môtô này mang lại giá trị độc bản cho từng chiếc xe xuất xưởng với chữ kí của kĩ sư được khắc laser trên từng cấu kiện mà họ hoàn thiện. Khi đến tay khách hàng, sẽ có tổng cộng 17 chữ ký trên mỗi chiếc xe.
Brough Superior SS100 - Sự hồi sinh của huyền thoại tốc độ ảnh 13SS100 có 3 phiên bản bao gồm Tradition (giữa), Racer All Black (trái) và Titanium (phải).
Brough Superior SS100 là một tuyệt tác cơ khí tuyệt vời, không chỉ là một sản phẩm cơ khí tinh xảo, đắt tiền, nó còn chứa đựng trong mình hồn cốt lịch sử, văn hóa và niềm kiêu hãnh của một nhà vô địch. SS100 là đại diện hoàn hảo cho một mẫu môtô đẹp quyến rũ và mang đầy tinh thần kiêu hãnh.
Brough Superior SS100 thế hệ mới được sản xuất đơn chiếc theo đơn đặt hàng với ba phiên bản là: Tradition, Racer All Black và Titanium, với khác biệt ở hệ thống tay lái và màu sơn.Xe BMW tại Tp.HCM
Xe Audi tại Tp.HCM
Xe Bentley tại Tp.HCM

Truy cập để xem nhiều hơn tại XeHoiViet.com – Chợ Mua Bán Xe Online CỰC SÔI ĐỘNG và HIỆU QUẢ
Hotline: (08) 2268 3939 / (08) 2266 3939 / (028) 2222 2239

xehoiviet1 1024x722 Link xe

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>