Kinh nghiệm mua xe máy cũ – Tư vấn mua xe máy cũ giá rẻ

5653cb9f1e7b8_1448332191

1. Xác định loại xe và tìm xe

Đầu tiên bạn phải xác định là mình nên mua loại xe gì – xe ga, xe số hay xe côn? Mục đích cụ thể của chiếc xe là để đi chơi, phượt, đi làm việc hằng ngày hay để chuyên chở đồ dùng, vật liệu… Tùy vào mục đích đó mà bạn sẽ chọn cho mình loại xe khác nhau. Lời khuyên mua xe máy cũ của chúng tôi là bạn nên tham khảo ý kiến của thật nhiều người về từng loại xe, đời xe và sự trải nghiệm thực tế của những người đã sử dụng trước.

Sau khi đã xác định được loại xe thì việc cần thiết là bạn sẽ phải tìm những cơ sở, địa chỉ và những người rao bán loại xe đó. Bất cứ thứ gì, khi bạn đã xác định mua đồ cũ thì sẽ mang tính hên xui rất nhiều ở trong đó, không phải chiếc xe cũ nào cũng là xấu, chất lượng tệ mà ngược lại, có những chiếc xe rất mới, rất tốt nhưng người sử dụng trước vì một lý do nào đó phải bán đi. Bởi vậy, bạn nên tìm đến một địa chỉ mua bán xe cũ uy tín, nếu mua trên các trong rao vặt thì phải gặp trực tiếp người bán, theo dõi xe rồi hãy xác định có mua hay không. Tuyệt đối không được nóng vội, vì như vậy sẽ rất mua nhầm xe hư hỏng, chất lượng kém. Đây là kinh nghiệm cơ bản để mua xe máy cũ.

2. Kiểm tra thông số kỹ thuật và máy móc xe máy

Kinh nghiệm kiểm tra giấy tờ xe

Bạn cần kiểm tra đăng ký của xe, đối chiếu giấy với biển kiểm soát xe, kiểm tra rõ ràng số khung, số máy để đề phòng giấy tờ giả, xe lậu hay xe ăn cắp. Tốt hơn là bạn nên mua xe chính chủ và khi mua bạn nên yêu cầu người bán cho xem giấy đăng ký, hóa đơn mua xe gốc cùng chứng mình thư; nếu không phải là xe chính chủ thì phải yêu cầu người bán xe cho xem giấy mua bán có xác nhận của chính quyền địa phương . Trường hợp bạn muốn kiểm tra xem giấy tờ xe giả hay thật thì phải quan sát kỹ giấy đăng ký chuẩn và đối chiếu. Với số khung và số máy, bạn lấy mẫu giấy trắng và một chiếc bút chì để cà rồi đối chiếu với giấy tờ đăng ký.

Kiểm tra tổng thể chiếc xe

Sai lầm của nhiều người khi đi mua xe máy cũ là tin vào vẻ bề ngoài bóng bẩy của chiếc xe. Trên thực tế thì với công nghệ như hiện nay thì việc biến một chiếc xe cũ nát thành một chiếc xe gần như mới là không quá khó khăn. Bởi vậy bạn cần xem về nước sơn, thân xe, vỏ xe, khung gầm, động cơ… có đồng bộ và hợp nhất không. Không thể có chuyện xe thì rất cũ mà một vài chi tiết quan trọng lại rất mới, bộ phận này của Honda mà bộ phận khác lại của Yamaha… Đánh giá này giúp bạn khẳng định một cách sơ bộ rằng xe chưa bị “tráo hàng” và chưa “gây” tai nạn.

Kiểm tra chi tiết máy móc và động cơ của xe

– Động cơ tốt trước hết phải khởi động dễ dàng. Trong quá trình đề không xuất hiện tiếng kêu lớn, xe không bị giật. Tắt động cơ đi, đề lại xe vẫn khởi động dễ dàng. Cần đạp khởi động phải hoạt động bình thường.

– Kiểm tra tình trạng của xích và ổ xích. Xích được xem là một bộ phận quan trọng của một chiếc xe máy, nếu lỡ như bạn gặp phải một chiếc xích cũ sắp đứt bạn sẽ gặp nguy hiểm. Hãy chắc chắn rằng các bánh răng không có dấu hiệu của sự sứt mẻ hoặc bị va chạm làm hư hỏng. Vòng xích không nên quá chùng.

– Với xe số, việc sang số phải nhẹ và dễ dàng, hộp số không bị kẹt khi tăng và giảm số.

– Nhiệt độ động cơ bình thường. Cho xe vận hành mười, mười lăm phút, động cơ không quá nóng. Với xe ga, có thể kiểm tra trên nhiệt kế. Kim chỉ nhiệt độ không vượt quá điểm giữa là tốt. Với xe số, việc kiểm tra độ nóng mang tính cảm tính hơn, tuy nhiên, nếu máy quá nóng, nó sẽ tự ngắt sau một lúc chạy.

– Kiểm tra ống bô. Nếu ống bô có dấu hiểu bị gỉ hoặc thủng thì bạn sẽ phải nghe những âm thanh “kì dị” khi đang đi trên đường hay . Vì vậy hãy kiểm tra thật kỹ càng.

– Xe không ăn dầu. Dựng chân chống giữa, vặn ga hết cỡ rồi kiểm tra độ khói. Nếu lượng khói xám nhiều và dày đặc, động cơ đã bị rã và ăn dầu. Nếu lượng khói xám ít thì động cơ vẫn còn hoạt động tốt.

3. Đàm phán giá cả

Sau khi đã tìm được chiếc xe hợp lý thì điều quan trọng cuối cùng là bạn phải đàm phán, mặc cả giá. Để làm được điều này thì bạn cần tham khảo trước giá cũ và mới khi đi mua xe. Hãy hỏi những người có kinh nghiệm về xe cũ, tốt nhất là thợ sửa xe lâu năm để đưa ra một mốc giá làm chuẩn. Một chiếc xe có giá bán quá cao hoặc quá thấp so với giá trị thực của nó đều không chấp nhận được. Nhưng theo cách mua xe máy cũ thì chúng tôi lưu ý với bạn rằng bạn không nên tham mua xe máy cũ rẻ, nếu xe quá rẻ thì bạn cũng nên xem xét kỹ hơn xem về các bộ quận quan trọng bên trong mà mắt thường không nhìn thấy được.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>