Nguyên nhân khiến xe khó vào số và dễ chết máy

Thay dầu máy định kỳ đạt chuẩn, dùng số hợp lý để bộ ly hợp hoạt động tốt

Anh Tùng (Đống Đa, Hà Nội) đang sở hữu một chiếc xe số Yamaha Exciter 135cc côn tự động sau khi cho bạn mượn sử dụng khoảng sáu tháng, lúc lấy về đi thì máy bị gầm, xe khó vào số, hay bị chết máy khi vào số. Sau khi đưa ra tiệm, anh Tùng mới biết là người bạn của mình để xe bị cạn hết dầu máy dẫn tới hư hỏng bộ ly hợp.

Hay như trường hợp anh Hậu (Hải Phòng) đang sử dụng Future Neo cùng nhóm bạn đi “phượt” ở Điện Biên thì xe bị ì máy, ga không lên. Sau khi vào tiệm sửa xe mới biết do xe vận hành liên tục trong điều kiện đèo dốc lại chở nặng nên lá côn bị mòn gây trượt côn. Autocar Vietnam cũng nhận được nhiều câu hỏi về hiện tượng xe máy số phổ thông khó vào số, vào số bị chết máy hoặc khi vào số thì không dắt lùi được xe. Vậy đâu là nguyên nhân chính và cách khắc phục ra sao?

Triệu chứng

Xe khó khởi động, khi khởi động được vào số bị giật hoặc chết máy. Khi ga lên xe bị ì, máy hú và gầm lớn, có nhiều âm thanh khác thường. Xe đang vận hành ga không bốc, dừng đèn đỏ hoặc phanh, đi chậm bị chết máy. Vào số khó hoặc bị hóc số, nhất là từ số 0 vào số 1. Một số trường hợp khi vào số không dắt lùi xe được.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng xe khó vào số và chết máy xuất phát từ những hư hỏng của bộ côn (ly hợp, embrayage). Trong quá trình sử dụng lâu ngày, chuông côn (bao búa), má côn bị mòn dẫn tới trượt côn làm giảm hiệu suất truyền tải khiến xe bị ì. Xe bị dính, kẹt “bi” cần khởi động khiến không trả lại được gây dính côn làm xe không vào được số. Lò xo côn bị đứt, gãy cũng khiến côn hoạt động không ổn định gây ì xe hoặc chết máy, khó sang số. Ngay cả khi lò xo ly hợp bị yếu cũng có thể dẫn tới việc bị trượt côn.

Một số người sử dụng xe quên thay dầu định kỳ hoặc dầu máy kém chất lượng khiến các bộ phận của bộ côn bị trượt, nhanh hao mòn, có thể làm nóng máy hơn bình thường. Cốc lọc dầu (như trên xe Exciter) bị bẩn, kẹt khiến dầu không bơm lên được hoặc bị cạn dầu, hết dầu làm côn bị cháy (mòn) gây ì xe, khó vào số.

Việc vận hành xe với tải trọng lớn hơn mức cho phép, sử dụng số không hợp lý (đi chậm dùng số cao, leo dốc không về số thấp), trên địa hình đồi núi… cũng là nguyên nhân khiến chuông côn, lá côn, má côn bị mòn. Đôi khi việc để ga-răng-ti quá lớn cũng khiến khi vào số xe bị giật.

Khắc phục và sửa chữa

Tùy thuộc vào mức độ hư hỏng của bộ côn mà có thể chọn cách sửa chữa khắc phục phù hợp. Cách kinh tế nhất là dán lại má côn, doa lại chuông côn, phương pháp này tiêu tốn khoảng 300.000VND. Nếu bị nặng cần thay thế cả bộ côn (ly hợp), kinh phí thay thế đối với xe số phổ thông khoảng 600.000VND, xe Yamaha Exciter (135cc côn tự động) khoảng 1,8 triệu VND.

Các trường hợp do hư hỏng cốc lọc dầu, hết dầu hoặc hỏng bi khởi động cần thay thế mới các bộ phận trên. Tất nhiên, việc kiểm tra tất cả các chi tiết khác của bộ ly hợp như ốc hãm, bánh răng, lò xo, đĩa ma sát, vòng định vị, bạc đạn, cốt đẩy… là cần thiết để đảm bảo một bộ ly hợp chuẩn hoạt động tốt.

Khuyến cáo

Để tránh tình trạng mòn chuông côn, má côn dẫn tới xe khó vào số, ì máy thậm chí là chết máy khi vào số cần chú ý định kỳ, thay dầu máy đạt tiêu chuẩn nhà sản xuất khuyến cáo, kiểm tra cốc lọc dầu. Không tải quá nặng, vận hành đèo dốc trong thời gian dài cần cho xe nghỉ khi máy quá nóng. Không nên độ công suất, độ côn tay cho xe côn tự động. Sử dụng xe đúng cách, không ép số, thay thế linh kiện đạt tiêu chuẩn và tại những cửa hàng có uy tín.

55bc4b9906d1e_1438403481

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>