Khi xe hư hãy chịu khó dắt bộ để xe không phải “bệnh càng thêm nặng”

Nếu trước khi dừng lại xe vẫn hoạt động bình thường thì một số bộ phận quan trọng trên xe không thể tự hư hỏng được mà nhất định có sự tác động từ bên ngoài, trừ khi trời mưa khiến nước vào bình xăng con.

Quý độc giả hình dung chiếc xe máy chạy được là nhờ bộ máy (phần cơ), điện, xăng (nhiên liệu) và đây cũng là những bộ phận nhạy cảm cho hoạt động của chiếc xe.

Nếu xe đang trong tiệm để vá săm chẳng hạn mà sau đó không chạy được nữa thì các anh chị nên điện thoại báo công an đến xử lý. Trong khi chờ công an đến các anh chị không cho thợ đụng vào xe của mình. Các anh chị trình bày với công an sự việc rồi họ sẽ có cách tìm ra nguyên nhân.

5629b4017251a_1445573633

Nên dắt xe đi tiệm uy tín để sửa trong trường hợp bị những thợ sửa xe lừa đảo phá.

Nếu không, các anh chị chịu khó dắt bộ xe đi tiệm khác đáng tin cậy khi thấy những hư hỏng đáng ngờ phát sinh tại tiệm sửa xe.

Trường hợp bị phá hỏng nhiều nhất là ốc bưởng. Nó gồm một con ốc chỉnh và một con ốc chặn để cố định ốc chỉnh, chức năng của ốc này là điều chỉnh côn để vào số cho dễ dàng. Cách chỉnh là vặn ra hay vặn vào con ốc chỉnh thôi. Ốc chỉnh có chiều ren ngược với các loại ốc thông thường. Khi vặn theo chiều kim đồng hồ thì ốc này được tháo ra (thông thường là vặn vào) và ngược lại.

Cách điều chỉnh ốc là dùng cờ lê 14 hoặc mỏ lết vặn ốc chặn ra, dùng tua vít dẹp hoặc dao nhọn vặn ốc chỉnh ra hết cỡ rồi vặn vào từ từ cho đến khi cảm thấy vừa nặng thì dừng lại, rồi vặn ngược ra 1/4 vòng, dùng cờ lê 14 siết ốc chặn lại để cố định ốc chỉnh. Hoặc có thể tháo ốc bưởng ra hết cỡ (nhưng đừng lấy ốc ra) rồi nổ máy sang số 4 chạy tạm đến khi gặp tiệm uy tín nhờ họ chỉnh lại ốc bưởng.

chịu khó dắt bộ xe đi tiệm khác đáng tin cậy khi thấy những hư hỏng
đáng ngờ phát sinh tại tiệm sửa xe​

Về cơ bản ốc bưởng có chức năng giống với chức năng với việc tác động lên cần số, đó là mở côn. Nhấn cần số về trước hay sau thì côn mở cũng giống như trường hợp vặn ốc chỉnh (ốc bưởng) vào thì côn mở. Khi côn mở thì sang số bình thường, máy xe vẫn nổ nhưng chuyển động của trục khuỷu không truyền lên trục số nên xe không thể chạy được. Vì vậy những thợ sửa xe lừa đảo thường lợi dụng điều này và phá bằng cách vặn ốc chỉnh vào.

Khi không tác động lên cần số tương đương với việc tháo ốc chỉnh ra thì côn đóng. Côn đóng thì sang số khó vì vậy trường hợp này các anh chị nổ máy rồi sang số 4 và chạy đến những tiệm uy tín.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>