Đánh giá xe Suzuki FX 125 giá bao nhiêu tại Việt

Những năm 1998, 125 Nhật được nhập vào Việt Nam thông qua một số cửa hàng bán nhập trên phố Bà Triệu, Phố Huế. So với các mẫu xe thời đó như: Honda Dream, Honda Wave, Viva… thì FX hoàn toàn vượt trội về kiểu dáng.

Đầu xe vuốt nhọn ở giữa như một chiếc mặt nạ dữ dằn, phần mặt nạ xe có các khe hút gió dạng vát như một chiếc khiên. Phần nhựa bên hông xe cũng có hốc tăng thêm phần khí động học cho FX. Quả thực, thời điểm ra đời, FX 125 là một thiết kế hoàn hảo.

Mặt đồng hồ của FX 125 đơn giản mà đẹp. Bao gồm 1 mặt đồng hồ đo tốc độ ở chính giữa. 2 bên là 2 mặt bán nguyệt, bên phải chỉ mức xăng, bên trái hiển thị các tín hiệu.

FX 125 có chiều dài, rộng, cao lần lượt là: 1955 mm, 680 mm, 1080 mm. Chiều cao yên 760 mm, phù hợp với hầu hết thanh niên Việt. Trọng lượng khô 104 kg. FX 125 đón đầu về động cơ khi mang trong mình động cơ 4 thì xi-lanh đơn với hệ trục cam đôi DOHC. FX 125 cũng là một trong những chiếc xe đầu tiên của dòng xe thị trường có hệ thống làm mát bằng két dầu.

Hệ thống giảm sóc Monoshock lần đầu tiên được đưa vào một chiếc xe nữ 4 thì làm FX thêm phần đặc biệt. Yếu tố này giúp dáng FX càng đậm chất thể thao.

55a9bf6102ce1_1437187937

Cá nhân là một người đã sử dụng Suzuki FX ngay từ những ngày đầu, khi gặp lại chiếc xe đã gắn bó một thời cũng không khỏi “bị ngợp”. Dù đã đi qua nhiều chiếc xe, nhưng ấn tượng về một chiếc xe “đỉnh cao một thời” vẫn chốc chốc ùa về. Yên xe ngồi vừa vặn, thoải mái với một người có chiều cao 1m7. Máy nổ nhẹ nhàng, và tương đối đều.

Bóp côn, vào số 1, nhả côn nhẹ nhàng, chiếc xe đưa người lái hơi giật về phía trước. Số 1 của chiếc xe cho một sức mạnh đề pa đáng nể, nếu người lái biết kết hợp tốt khi vào số 2 và lên ga. Hộp số của FX được thiết kế với số 1 tiến, 2, 3, 4 lùi. Có nghĩa là, nếu bạn sợ hỏng những đôi giày mới thì bạn sẽ không muốn thử FX chút nào.

Kéo ga vào số 3, FX đã đạt tốc độ 50km/h. Giảm tốc vào cua ở tốc độ 30km/h, chiếc xe cho cảm giác vào cua khá “ngọt”. Tuy nhiên, thiết kế máy đứng trên FX khiến trọng tâm dồn vào phần đầu xe khá nhiều vì vậy khi lệch lái, phanh gấp, có hiện tượng đuôi xe bị văng nhẹ.

Chiếc FX 125 mà chúng tôi đang sử dụng trong bài viết may mắn là một trong những chiếc xe “zin”, được sử dụng và bảo dưỡng khá kỹ lưỡng. Hành trình côn vừa phải, ga vừa vặn, máy bốc… xăng cho quãng đường 100 cây số chỉ khoảng 2,5 lít. Đó là tất cả những gì mà một chiếc xe 13 năm tuổi khiến cho một người khắt khe cũng phải hài lòng.

FX 125 có quá nhiều ưu điểm vượt trội mà không một chiếc xe nào cùng thời có được, nhưng công nghệ đi trước đồng nghĩa với những thử nghiệm. Mà thử nghiệm không tránh khỏi những hạn chế nhất định.

- Thụt (giảm xóc): Lần đầu đưa thụt Monoshock vào một chiếc xe nữ côn tay, nhưng thụt Monoshock mà Suzuki thiết kế cho FX 125 có hành trình ngắn vì vậy đi đường xấu tương đối xóc. Đối với thụt trước, do ti chịu lực yếu, nên tuổi thọ của thụt trước không được cao.

- Thiết kế đậm chất thể thao cũng là một nhược điểm với dòng xe dùng để đi trong thành phố. Đuôi xe cao, yếm ép sát vào thân xe khiến những khi đi phố trời mưa với tốc độ hơn 30km/h sẽ bị bắn rất nhiều

- Đèn xe 12V / 30W, chóa và phần nhựa bọc hao mòn nhanh khiến khả năng chiếu sáng của FX 125 tương đối hạn chế.

Hệ thống chiếu sáng kém

- Hệ thống làm mát bằng dầu lần đầu tiên có mặt trên một chiếc xe thị trường hoạt động không hiệu quả. Lốc máy nóng nhanh chỉ sau 15 phút di chuyển
- FX 125 sử dụng hệ trục cam đôi DOHC như trên những chiếc xe ô tô. Sử dụng công nghệ cao nhưng khi hãng mẹ Suzuki không tập trung cho FX nữa cũng là lúc phụ kiện FX rất đắt và khó tìm. Thợ sửa FX tốt cũng hiếm ngay cả ở thủ đô Hà Nội.

Đối với một thế hệ 8x, FX 125 vẫn là thứ gì đó như biểu tượng của sự sành điệu, thể thao và đẳng cấp. Đối với những người chơi FX hiện nay, FX mang lại cho họ một chiếc xe với giá cả phải chăng, sở hữu nhiều công nghệ đáng giá, tốc độ và niềm đam mê những mẫu xe thể thao.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>