Lần đầu mua xe moto phân khối lớn và 7 lời khuyên không thể bỏ qua

1: Không mua xe phân khối quá lớn

Một sai lầm lớn nhất và phổ biến nhất của những người mới tập tọe chơi phân khối lớn đó là mua xe có hiệu suất vượt quá khả năng điều khiển và xử lý của bản thân. Với những ai mới lần đầu mua xe, không nên chọn xe có động cơ vượt quá 600cc. Những chiếc xe như vậy chỉ phù hợp với những tay đua chuyên nghiệp hoặc những người giàu kinh nghiệm về xe mô-tô.

55a5e99faf773_1436936607

Vậy nên, lời khuyên cho bạn là hãy chọn những xe phân khối thấp, đủ sức điều khiển. Khi nào bạn tích lũy đủ kinh nghiệm và trở thành một biker lão luyện, hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp lên các loại xe phân khối lớn hơn.

2: Cân nhắc nhu cầu bản thân

Hãy xem xét thật kỹ lượng đoạn đường và khoảng cách mà bạn sẽ chạy xe phân khối lớn. Do đó, hãy đặt câu hỏi: Đoạn đường bạn đi có đông xe hay không? Quãng đường di chuyển bao xa? địa hình quãng đường như thế nào?

Tiếp đó, bạn cần phải biết rằng mô-tô cũng phân thành nhiều loại với hình dáng và kích thước khác nhau, do đó hãy xem bản thân phù hợp nhất với loại nào trước khi lựa chọn. Hãy lên mạng tìm hiểu về các loại xe, hoặc tìm hỏi những người có kinh nghiệm.

Ngoài ra, cũng cần phải tính đến việc bạn sẽ sử dụng xe như thế nào và dùng vào việc gì. Nếu để đi xa hoặc off-road, phượt, bạn sẽ cần một chiếc xe khỏe, nếu bạn chỉ dùng nó như một vật trang trí cho bản thân, hãy chọn một chiếc xe có vẻ ngoài hào nhoáng.

3: Chọn loại xe

Như đã nói ở trên, xe máy phân khối lớn được chia làm nhiều loại, mỗi loại lại có mục đích sử dụng khác nhau.

Hiện nay, xe phân khối lớn được chia là 9 loại chủ yếu là: Adventure-bike; Cruiser-bike, Off-road, Dual-purpose, Electric-bike, Scooter, Sportbike, Standard và Touring-bike.

4: Chọn kích thước xe

Đây là vấn đề thường xuyên bị những người mới chơi xe bỏ qua. Nhìn chung, các loại xe phân khối lớn được chia thành nhiều loại kích cỡ, và độ chênh lệch khác đáng kể, đem lại cho người đi xe những trải nghiệm khác nhau.

Chẳng hạn, nếu chọn một chiếc Sportbike quá to so với bản thân, bạn sẽ phải nằm bò ra để lái xe. Nếu lái quá lâu, bạn sẽ thấy cổ tay mình đau rần, chưa kể một chiếc xe to như vậy sẽ khiến bạn điều khiển cực kỳ khó khăn khi đi trên những con phố đông đúc. Ngược lại, với một chiếc Cruiser-bike với dáng ngồi thẳng, bạn sẽ phải vươn tay cao và rất nhanh mỏi, chưa kể việc xe cũng sẽ rất khó điều khiển.

5: Mua xe mới hay đã qua sử dụng

Không thể nói chọn xe mới hau xe cũ cái nào sẽ đúng hơn bởi nó tùy thuộc vào quyết định và quyết định cá nhân (chưa kể đến vấn đề tài chính).

Xe cũ có ưu điểm là rất phù hợp với người mới tập chơi xe, bởi họ là những người ít lo lắng về những hỏng hóc hoặc những trục trặc nhỏ. Hơn nữa, xe
Tuy nhiên, lựa chọn giữa xe cũ và xe mới sẽ buộc bạn phải đánh đổi nhiều thứ. Chẳng hạn, mua xe mới sẽ kèm theo sự an tâm về chất lượng cùng chế độ bảo hành, song đồng nghĩa bạn cũng sẽ phải trẻ một số tiền không nhỏ để đổi lấy sự an tâm đó.

Xe cũ có ưu điểm là rất phù hợp với người mới tập chơi xe, bởi họ là những người ít lo lắng về những hỏng hóc hoặc những trục trặc nhỏ. Hơn nữa, xe cũ giá cũng rất rẻ vì chúng đã bị khấu hao đi rất nhiều. Tuy nhiên, về chất lượng, rõ ràng xe cũ không thể nào đáng tin cậy bằng xe mới, chưa kể có thể còn có những hỏng hóc, thế nên chi phí cho xe cũ về lâu dài sẽ đắt hơn so với xe mới.

6: Cân nhắc ngân sách dài hạn

Mua xe xong không có nghĩa là mọi thứ liên quan đến tài chính đã chấm dứt, ngược lại bạn sẽ phải lo thêm cả đống tiền để nuôi “xế yêu” của mình, từ tiền xăng, bảo dưỡng, bảo hiểm cho đến sửa chữa hỏng hóc, mà thông thường đồ sửa dành cho xe phân khối lớn đắt gấp nhiều lần so với xe thường. Chưa kể đến việc bạn phải sắm hàng loạt thứ đi kèm như mũ bảo hiểm, áo khoác, găng tay, đồ bảo hộ, quần áo chuyên dụng, ngần ấy thứ khiến chi phí của bạn bị đội lên rất nhiều.

Chính vì vậy, khi mua xe, hãy xem xét xem ngân sách dài hạn của bạn có đủ để nuôi một chiếc xe như thế hay không. Và nếu đã mua, hãy chuẩn bị sẵn một khoản chi phí đủ để dành cho những tình huống khẩn cấp.

7: Đừng vội vàng, hãy bình tĩnh

Chắc chắn khi nghĩ đến việc được cưỡi trên một chiếc xe phân khối lớn vi vu trên các con phố, nhiều người sẽ phát cuồng lên và muốn mua ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn nên dành thời gian để cân nhắc tất cả các lời khuyên trên đây, sau đó hãy đi cùng một thợ máy có trình độ và am hiểu xe phân khối lớn đi cùng để kiểm tra mọi chi tiết của chiếc xe.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>