Đánh giá xe Honda Super Cub giá bao nhiêu tại Việt

Cub ở Việt Nam trước những năm 1990 có thể coi là một nét văn hóa. Chẳng thế mà Hoa hậu báo Tiền Phong đầu tiên của Việt Nam – hoa hậu Bùi Bích Phương từng vô tư trả lời: “Em thích màu ốc bươu!” khi được nhận câu hỏi “em thích màu gì?” trong loạt câu hỏi đêm chung kết cuộc thi hoa hậu năm 1988. Vào thời đó, không ai không biết “màu ốc bươu” rất dân dã mà cô hoa hậu đã dùng chính là màu rêu đặc trưng của Cub 81 “kim vàng giọt lệ” vang bóng 1 thời.

Honda Cub gắn liền với nhiều kỷ niệm của một thời bắt đầu biết đến của người dân Việt
Lớp trung niên bây giờ, đặc biệt trong miền Nam, nhiều người vẫn có thói quen gọi xe mô tô là “” cũng từ ảnh hưởng lớn của Honda Cub mà ra. CUB viết tắt của cụm từ Cheap Urban Bike (xe đô thị giá rẻ), đúng như cái tên. Cub nhỏ nhắn, tiện dụng ở đô thị, động cơ đơn giản tiết kiệm xăng tối đa. Cũng vì thế mà hơn 60 triệu chiếc Honda Cub đã được bán ra trên toàn thế giới.

Sự bền bỉ của đã được kênh Dicovery thử nghiệm qua một bài test độc đáo. Thả 1 chiếc có chở hàng từ một tòa nhà 5 tầng. Kết quả là dù bị méo mó, biến dạng đôi chút, nhưng chiếc xe vẫn có thể nổ máy và chạy bình thường.

Ngay cả khi ra đời Honda Dream, Honda Wave thì Cub vẫn không hề bị bỏ rơi, vì 2 chiếc xe đời sau đẹp hơn, nhưng phù hợp đi chơi nhiều hơn là chức năng chuyên chở. Với phần thân ốp nhựa, yên liền của Dream hay Wave thì về mặt thồ hàng, chở đồ, Cub vẫn tiện dụng hơn nhiều.

Honda cũng vẫn tiếp tục xuất xưởng Honda Cub 110 bản 2013, tuy nhiên với giá gần 5000 USD tại Việt Nam thì hầu như rất ít người bỏ tiền ra để đổi lấy 1 chiếc Cub bất thường với tiêu chí ban đầu của nó. Tuy vậy, để sở hữu 1 chiếc Cub ưng ý dưới 15 triệu đồng không khó. Autopro đã có 2 tuần để tìm kiếm và lột xác chiếc Honda Cub từ 1 chiếc xe chở hàng thành 1 chiếc xe “chơi”.

55a9b8e4d2057_1437186276

Chiếc xe ban đầu, màu sơn nguyên bản, tuy nhiên nhiều chỗ mục nát, một số chỗ gỉ, ruột nhựa dây ga, phanh đều đã hỏng, giảm xóc sau hỏng 1 bên… Tuy vậy, phần máy xe lại nguyên bản và vẫn rất tốt, nếu lấy về không cần làm gì thêm về động cơ. Chúng tôi mua lại được của một của hàng chở Gas tại Hà Nội với giá 6 triệu đồng.

Sau 2 tuần sơn sửa, “tút tát” lại bề ngoài, Honda Cub trở lại với bộ mặt hoàn toàn mới với những bộ phận thay cơ bản: Sơn xe, thay ti giảm xóc sau, bạc giảm xóc trước, bộ nhông xích… với tổng giá thành hơn 7 triệu đồng. Linh kiện thay thế cho Cub hiện rất đa dạng, giá hợp lý, chúng tôi chỉ cần đi vài vòng quanh phố Huế, chợ Hòa Bình (Chợ Trời) là có thể kiếm đủ phụ tùng.

Thử nghiệm chiếc xe gần 30 năm tuổi với đầy dấu ấn thời gian thật tuyệt vời. Đề máy, hơi vặn ga nhỏ, tiếng réo nhẹ nhàng cùng tiếng máy đã sẵn sàng từ lúc nào. Tuy vậy, khi để Cub quá 1 ngày không hoạt động bạn sẽ cần dành chút thời gian đạp cần khởi động và nuôi ga khoảng 2 phút để máy có thể hoạt động bình thường.

Cạch tiếng vào số 1, không êm ái như những chiếc xe số hiện đại, chiếc xe hơi giật nhẹ về phía trước như để báo hiệu sẵn sàng. Ga nhẹ chiếc xe lao đi đúng với quỹ đạo của 1 chàng tí hon. Khác với sự ì ạch của số 1 khi công tơ mét chỉ đến số 20 là máy đã gằn và kêu, thì quỹ đạo chuyển số lên 2 và số 3 của chiếc Cub khá nhẹ nhàng và thanh thoát hơn. Chiếc Cub 90 đạt tốc độ 50km/h sau 11s.

Đầu xe nhẹ, biên độ quay lớn, kèm thêm phần thân xe nhỏ là đặc trưng giúp Cub di chuyển trong thành phố rất thuận tiện, đặc biệt những khi tắc đường. Tuy nhiên, đến tốc độ 50km/h là khi chiếc xe rung lắc mạnh, tay lái nhẹ trở nên nguy hiểm.

Di chuyển trên đường sỏi và có đá dăm là lúc người lái phải tập trung hơn nhiều, vì từng chuyển động lệch hướng của đầu xe đều tác động lên tay lái. Nếu không cẩn thận, rất dễ ngã xe.

Chiếc xe mất 1,7 lít xăng cho hành trình 100km đường thành phố, một con số không thể mong đợi hơn với một chiếc xe giá thành tổng cộng 13 triệu đồng. Văn hóa Cub vẫn như sống trong mỗi người dân thủ đô, một chiếc xe không có gì nổi bật nhưng luôn là trung tâm của mọi sự chú ý. Chỉ sau 2 ngày chạy thử nghiệm chiếc xe, nhóm phóng viên Autopro đã được tiếp chuyện với hơn chục người hỏi về nó.

Honda Cub vẫn vậy, 1 kẻ vượt thời gian, vững vàng trong ký ức về quá khứ và bền bỉ với cuộc sống hiện tại.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>