Kinh nghiệm chọn mua xe máy cũ giá rẻ tốt nhất

Để đáp ứng được nhu cầu đi lại, trong khi không có điều kiện tài chính để mua xe máy mới, thì nhiều người lại chọn cách mua . Tuy nhiên, nếu không biết cách cũ, bạn có thể mua về một chiếc xe “bỏ đi” chẳng mấy chốc đã bị hỏng, khiến bạn vừa không có phương tiện đi lại, vừa mất tiền.

55a6011c94dfa_1436942620

Vậy làm sao để mua một chiếc xe máy cũ tốt nhất? Cùng tìm hiểu cách kiểm tra chiếc xe cũ trước khi mua sau đây:

Quan sát tổng thể chiếc xe

Để đánh giá chính xác tổng thể một chiếc xe đã qua sử dụng, cách chính xác nhất là chiếc xe phải được rửa sạch sẽ và quan sát dưới ánh sáng ban ngày. Theo kinh nghiệm chọn xe máy cũ, một chiếc xe còn tốt là phải “đều xe”, nghĩa là tất cả các chi tiết, phụ tùng trên xe có độ mới/cũ đồng đều nhau. Một chiếc xe vận hành bình thường, ổn định không thể có những chi tiết quá mới hoặc quá cũ so với tổng thể chiếc xe.

Quan sát màu sắc của sơn ở những chỗ khuất rồi so sánh với những nơi khác, nhìn theo chiều nghiêng của thân xe để có thể dễ dàng nhìn thấy những khu đã vực được “tút” lại bởi màu sơn và độ bóng sẽ không đều nhau. Nước sơn “gin”, được sản xuất trên dây chuyền công nghiệp thường không thể bị bong tróc, theo thời gian sử dụng, bề mặt sơn chỉ mòn dần đi.

Kiểm tra khả năng vận hành của xe

Động cơ là phần quan trọng nhất của chiếc xe và cũng là nơi khó kiểm tra nhất, động cơ xe còn tốt sẽ có những đặc điểm sau:

  • Bề mặt, hình dạng những con ốc trên động cơ không móp méo hay trầy xước
  • Dễ khởi động, tiếng nổ chậm, đều (khi để garanti) và ổn định.Bất cứ một trục trặc nào của các bộ phận trong động cơ (ly hợp, xích cam,xúp-páp, tay biên…) đều có những tiếng động khác lạ đặc trưng khi động cơ vận hành
  • Vặn hết ga mà không thấy khói ở ống xả
  • Sang số nhẹ nhàng (xe số). Động cơ hoạt động ngay khi kéo ga (xe ga)
  • Kiểm tra dầu bôi trơn sau khi động cơ làm việc (không được quá ít so với quy định, không được có ánh kim loại trong dầu).

Ngoài ra, bạn phải tự mình ngồi lên xe và kiểm tra cảm giác khi lái xe. Một chiếc xe tốt phải tạo cảm giác an toàn, êm ái khi vận hành. Máy xe hoạt động ổn định khi tải nặng, xe đi qua chỗ xóc không có tiếng kêu lạ. Nên kiểm tra hệ thống lái tại những đoạn đường thật phẳng để đánh giá độ cân bằng của xe. Những chiếc xe đã từng bị đâm mạnh hay có lỗi kỹ thuật sẽ không thể có độ cân chuẩn của xe.

Nếu một chiếc xe đảm bảo được các yếu tố bên trên về động cơ thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi mua chiếc xe này.

Kiểm tra sự bền bỉ của chiếc xe thông qua hệ thống giảm xóc và ắc quy

Ắc quy sẽ ảnh hưởng đến quá trình khởi động xe, chính vì thế, việc kiểm tra ắc quy có còn bền lâu hay không là điều nhất định phải làm khi mua một chiếc xe máy mới. Giảm xóc của xe sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự êm ái, bền bỉ khi vận hành, vì thế bạn phải đảm bảo hệ thống giảm xóc của mình phải còn hoạt động tốt

  • Điện, ắc quy: Nên yêu cầu người bán tháo cốp, mở yên để kiểm tra kỹ hệ thống điện, ắc quy, IC, đi-ốt nạp. Một chiếc ắc-qui còn tốt thể hiện ở việc khởi động xe dễ dàng, đèn xi-nhan/còi hoạt động ổn định khi xe không nổ máy
  • Giảm xóc: Để kiểm tra giảm xóc trước cần bóp chặt phanh trước rồi nhún mạnh nếu thấy tiếng kêu lục cục là giảm xóc đã kém hoặc bị chảy dầu, giảm xóc trước còn tốt có độ nhún sâu và êm ái, bề mặt ống nhún bóng sáng không có tỳ vết hay vệt dầu loang. Với giảm xóc sau, có thể kiểm tra bằng cách tải nặng (2 – 3 người) nếu không có tiếng kêu lạ, xe cân bằng, êm ái chứng tỏ chất lượng còn tốt.

Kiểm tra giấy tờ xe

Cần kiểm tra đăng ký của xe và đối chiếu với biển kiểm soát trước khi chọn mua xe máy. Kiểm tra rõ ràng số khung, số máy, đây là công đoạn mà rất nhiều người mua xe ngại làm bởi những hàng số này dài và đôi khi nằm ở những khu vực rất khó nhìn. Chỉ một nhầm lẫn nhỏ trên giấy tờ với những con số cũng đã đủ đem lại rất nhiều điều phiền toái cho người sử dụng.

Bên cạnh đó, người mua còn phải chú ý đến sự hợp lệ về giấy tờ xe, tìm hiểu cách phân biệc các loại giấy tờ của xe cũ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>