Kinh nghiệm chọn xe máy phù hợp dáng người của bạn nhất

Mỗi hãng sản xuất xe mô tô thường thiết kế đa dạng các kiểu dáng và phong cách cho mỗi dòng sản phẩm, dựa trên tiêu chí mục đích sử dụng của khách hàng và đặc trưng địa hình vận hành. Có thể là xe thể thao, touring, xe du lịch, picnic, dạo phố, đường trường hoặc xe dùng với nhiều mục đích khác nhau.

Và như vậy, sở hữu một chiếc xe hoàn hảo phải là chiếc xe đáp ứng đúng mục đích sử dụng của người mua. Xe mô tô thể thao chắc chắn sẽ không thỏa mãn nhu cầu của một tay lái ưa du lịch bằng xe máy với mục đích thư giãn, thưởng ngoạn cảnh đẹp, hay là một tay lái xe đường trường, chạy đến hàng trăm dặm mỗi ngày. Chính vì vậy, trước khi sắm xe, bạn cần biết rõ mục đích sử dụng chính của mình là gì và tiếp theo là cân nhắc đến vóc dáng để lựa chọn thiết kế xe phù hợp và thoải mái nhất khi ngồi lái. Ngoài ra, đối với những dòng xe chuyên dụng phân khối lớn đòi hỏi kinh nghiệm sử dụng thì bạn cũng cần cân nhắc đến việc làm quen và kinh nghiệm lái cho phù hợp.

Dưới đây là một số lưu ý cụ thể về khía cạnh kiểu dáng và kích cỡ tương xứng với chiều cao và cân nặng người lái.

Tay lái

Tay lái với các bộ phận bổ trợ như tay phanh, tay côn, các nút điều khiển và công tắc phải vừa vặn với tay và trong tầm kiểm soát của người lái để thuận tiện cho việc sử dụng và đạt được độ chính xác tối ưu. Nếu tay phanh không vừa tay hay nút còi quá xa ngón tay thì lúc gặp tình huống bất ngờ thì bạn sẽ bị lúng túng và sử dụng không hiệu quả.

Nếu các bộ phận trong tầm tay lái của bạn không được vừa ý, hoặc quá khổ hoặc khoảng cách không hợp lý nghĩa là chiếc xe đó chưa phù hợp với bạn.

Chỗ để chân

Bàn đạp phanh sau và chân ga cũng phải ở vị trí phù hợp với chân người lái để dễ dàng sử dụng khi vận hành, tránh trơn trượt và vượt ngoài tầm với. Vì thế, bạn hãy cẩn thận ngồi thử xe, đặt chân ở vị trí thoải mái nhất để đánh giá được kích thước của xe có phù hợp với dáng người của mình không.

Luôn để ý xem, lúc xe vận hành, các bộ phận sử dụng bằng chân có vừa vặn và chính xác hay không giúp bạn kiểm soát xe tốt nhất có thể.

Yên xe

55a5e529bdea9_1436935465

Đây là bộ phận quan trọng, giúp bạn có tư thế và cảm giác lái thoải mái nhất trên suốt chặng đường. Chiều cao, kích cỡ và góc nghiêng yên phù hợp với dáng người của bạn chỉ khi bạn có thể cầm lái và đặt chân đúng vị trí pedal và các bộ phận phụ trợ xung quanh một cách hợp lý nhất. Đặc biệt, chiều cao yên vừa đủ cho bạn đặt chân trụ vững lúc dừng mà bạn không bị chới với

Kết luận

Trên đây là ba bộ phận quan trọng – ba điểm tiếp xúc của cơ thể bạn mà bạn cần cân nhắc khi lựa chọn xe phù hợp với dáng người, giúp tối ưu độ an toàn và thoải mái cho bạn lúc cầm lái. Ngoài ra còn có rất nhiều tiêu chí mà bạn cần phải tính toán lúc lựa chọn một chiếc xe mới cho mình.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>